Vận chuyển container là gì? Có những loại và giá cước gì?

Vận chuyển container là phương thức vận tải rất quan trọng trong hoạt động vận chuyển hàng hóa nội địa cũng như trên thế giới. Vận chuyển container rất đa dạng về các loại hình thức, quy trình. Đặc biệt về các loại hàng hóa cần thực hiện theo đúng quy định.

 

Vận chuyển container là gì Có những loại và giá cước gì

 

1. Vận chuyển container là gì? Đặc điểm của vận tải container ra sao?

 

1.1 Vận chuyển container là gì?

 

Vận chuyển container là hoạt động chuyên chở hàng hóa trên các container tới địa điểm nhận hàng hoặc khu vực bốc xếp tùy theo yêu cầu giao nhận.

Theo như thông tin trên thì hoạt động chuyên trở này sẽ thường dùng cho các loại hàng hoá lớn, hoặc có thể ghép nhiều loại hàng với nhau.

Riêng với loại hình vận tải Container, người gửi phải có trách nhiệm đóng hàng, còn người nhận sẽ thực hiện dỡ hàng khỏi Container. Hoạt động đóng hàng Container thường là các loại hàng hóa đồng nhất, đủ đóng thì hiệu quả kinh tế cao nhất.
Container hiện nay có kích thước được xác định bởi International Organization for Standardization (ISO). Container có khá nhiều loại, nhưng Container tiêu chuẩn thì có kích thước như sau:

– Chiều rộng 8 feet (khoảng 2,4 m)
– Chiều cao 8 feet 6 inches cao (khoảng 2,6 m)
– Chiều dài 20 feet (khoảng 6m) – 40 feet (khoảng 12m).

Với những đặc điểm riêng biệt của loại hình thức vận tải bằng container đòi hỏi rất nhiều nhân lực tham gia. Ngoài hãng tàu, cảng, công ty cho thuê container, còn những công ty trung gian rất quan trọng làm giao nhận (freight forwarder) hay chủ tàu không tàu (NVOCC).

 

1.2 Ưu điểm của vận chuyển container

 

Vận chuyển container có rất nhiều ưu điểm và lợi ích, đối với chủ lô hàng và người giao nhận hàng. Chính vì thế đây cũng là lý do vận tải container tại nội địa và quốc tế luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Cụ thể các ưu điểm lợi ích của hình thức vận chuyển hàng hóa bằng container:

 

Giảm thiểu được khá nhiều chi phí vận chuyển

 

Vận chuyển hàng bằng container thường áp dụng đối với những lô hàng vận chuyển với số lượng và khối lượng lớn, phải sử dụng nguyên xe. Nhưng đơn hàng này thường có mức giá rẻ hơn so với hình thức vận chuyển nhỏ lẻ hoặc ghép đơn hàng.
Đồng thời, đối với những lô hàng vận chuyển container còn có thể giảm được chi phí bảo hiểm và đóng gói hàng hóa. Do container là thiết bị chứa hàng hóa có độ an toàn cao.

 

Hàng hoá được đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vận chuyển

 

Các thùng container được thiết kế với chất liệu thép chắc chắn, do đó có thể tăng cường đường mức độ an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Container có 4 góc kín và chỉ để một cửa ra vào, khi vận chuyển các container sẽ được công ty vận tải niêm phong để bảo vệ hàng hóa tránh bị nhiễm bẩn, mất cắp, hư hỏng do tác động của môi trường bên ngoài.

Bên cạnh đó, dịch vụ vận tải container còn là hình thức dành cho các khách hàng vận tải hàng hóa riêng cá nhân, không sử dụng chung phương tiên với người gửi khác. Vì vậy container hàng của người gửi được độc lập, không bị ghép với các đơn hàng khác, đến quá trình vận chuyển có thể xuyên suốt cả quá trình từ điểm xếp hàng đến điểm giao nhận.

Mỗi container đều được vận chuyển bằng phương tiện vận tải container chuyên biệt là các xe đầu kéo container, các xe này vận chuyển tối đa được 2 container loại nhỏ hoặc một container loại lớn trong tuyến vận tải.

 

Linh động trong thời gian vận chuyển

 

Với những hình thức vận chuyển hàng hóa ghép chung hiện nay, đơn vị vận tải thường có thời gian giao hàng giãn cách cho những tuyến di chuyển liên tỉnh sau khi đã gom đủ lượng hàng cho một tuyến vận chuyển. Do đó, đôi khi thời gian giao hàng cho người nhận sẽ không tương ứng với thời gian người gửi muốn vận chuyển, dẫn đến chậm trễ so với kế hoạch hàng hóa của khách hàng.

 

1.3 Nhược điểm của vận chuyển container

 

Mỗi loại hình vận chuyển trong nội địa hay quốc tế đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Đối với vận chuyển bằng container cũng thế. Hiện tại khi vận chuyển bằng container tồn tại một số nhược điểm mà các chủ doanh nghiệp cần chú ý:
Vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu bằng container khá tốn chi phí bảo dưỡng, khối lượng vỏ tương đối lớn, loại vỏ nhôm dễ bị va đập trầy xước… Một số hàng quá tải với kích thước lớn không thể chở bằng container mà bằng các phương tiện khác. Chi phí về cơ sở vật chất khá tốn kém…

 

2. Hình thức vận chuyển bằng container

 

Hiện nay, hình thức vận tải bằng container đang được áp dụng với hình thức vận tải nội địa và vận tải quốc tế. Theo đó, các đơn vị vận chuyển có thể áp dụng 4 hình thức phổ biến nhất bao gồm:

– Vận chuyển container bằng đường biển (sử dụng tàu thuyền trên biển).
– Vận chuyển container đường bộ qua các đầu máy kéo.
– Vận tải container bằng máy bay.
– Vận tải container bằng đường sắt.

Bên cạnh đó, với xu hướng vận tải container hiện nay đang phát triển nhanh chóng với các hình thức vận chuyển đa dạng với 7 loại hàng hóa được phép vận chuyển bằng container như:

– Container nhiệt: phù hợp với những mặt hàng dễ bị hư hỏng trước tác động của nhiệt độ và thời tiết
– Container bách hóa: có kết cấu 1 cửa duy nhất, thích hợp với mặt hàng đồ khô.
– Container đặc thù: dành riêng cho các mặt hàng đặc biệt xe máy, ô tô…
– Container mặt bằng: chuyên dùng vận chuyển các máy móc lớn hay các nguyên liệu sắt thép…
– Container hàng rời: Với thiết kế có nắp mở bên trên và một cửa ra bên hông nên khi vận chuyển sẽ chuyển hàng vào cửa trên và lấy hàng qua bên hông.
– Container hở mái: chuyên dùng chở máy móc, thiết bị điện tử
– Container bồn: chuyên dùng cho các mặt hàng rượu hay các chất hoá học…

 

3. Quy trình vận chuyển Container

 

Quy trình vận chuyển container hiện nay được áp dụng chung cho các hình thức vận chuyển hàng hóa bằng container gồm 5 bước:
Bước 1. Tiếp nhận yêu cầu vận chuyển của khách hàng, báo giá chính xác chi phí rồi ký kết hợp đồng vận chuyển
Bước 2. Lấy hàng trực tiếp từ kho của khách hàng và di chuyển đến kho của đơn vị vận tải.
Bước 3. Thực hiện các thủ tục, giấy tờ cần thiết, sau đó sắp xếp các thùng container chứa hàng lên tàu/máy bay/xe và bắt đầu vận chuyển.
Bước 4. Khi hàng đến nơi, bốc dỡ hàng xuống kiểm tra tình trạng hàng.
Bước 5: Giao hàng đến kho hoặc địa điểm nhận hàng, lúc này người nhận hàng sẽ kí kết đã nhận hàng nguyên vẹn.

 

4. Loại hàng hóa bị CẤM vận chuyển bằng container

 

Vận tải quốc tế và nội địa bằng container yêu cầu một số các mặt hàng cấm sau:

– Vận chuyển ô tô, xe máy và bộ linh kiện lắp ráp bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số khung, số động cơ (Một số mặt hàng khu công nghiệp theo quy định)
– Vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ, hóa chất ma túy, hóa chất động hại, thuốc nhập lậu
– Thực vật, động vật quý hiếm cần được bảo tồn
– Thủy sản cấm khai thác, thủy sản có dư lượng chất độc vượt quá giới hạn cho phép, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người
– Giống cây trồng không gây hại đến sản xuất và sức khỏe con người, môi trường, hệ sinh thái.

Những mặt hàng không nên vận chuyển bằng container:

Bên cạnh những loại hàng hóa bị cấm vận chuyển bằng container, chủ hàng cũng cần chú ý một số dòng sản phẩm nên hạn chế hoặc không nên vận chuyển bằng hình thức này để đảm bảo an toàn và chất lượng cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển:
+ Những mặt hàng có giá trị lớn, cần vận chuyển nhanh chẳng hạn như: đồ trang sức, hoa tươi.
+ Những mặt hàng quá ít hoặc có khối lượng lớn (vài chục nghìn tấn trở lên) như gạo, quặng, vôi, phân bón.
+ Những loại hàng cần vận chuyển bằng loại tàu chuyên dụng: dầu thô, khí hóa lỏng, ô tô …

 

5. Giá cước vận tải container

 

Giá cước vận tải container đường biển

 

Chi phí vận tải container đường biển sẽ được tính theo khối lượng hàng và tuyến đường chạy. Do đó, rất khó để đưa ra được mức giá cụ thể, các doanh nghiệp có thể ước chừng được bảng giá vận chuyển mà công ty vận tải đưa ra ở trong khoảng giá phù hợp:
– Trọng lượng thực của lô hàng (được cân – đơn vị tính KGS)
– Thể tích thực lô hàng tính theo công thức là chiều dài x rộng x cao = số mét khối
– 1 tấn < 3 CBM: Hàng nặng được áp dụng theo bảng giá KGS
– 1 tấn >= 3 CBM: Hàng nhẹ, áp dụng theo bảng giá CBM

Lưu ý: Những mặt hàng không được vận chuyển như hàng hóa dễ hư hỏng, mặt hàng cấm theo quy định nhà nước như hàng quốc cấm, chất gây nổ,… Giấy tờ vi phạm quy định nhà nước và thuốc tây – mỹ phẩm cần có những điều kiện thỏa thuận trước khi gửi.

 

Giá cước vận tải container đường bộ

 

Về cơ bản, muốn lên được bảng giá cước vận chuyển hàng hóa khu công nghiệp và các loại hàng hóa khác bằng container,… đường bộ, doanh nghiệp hay các bên dịch vụ vận chuyển hàng hóa cần căn cứ vào các yếu tố như dưới đây:

– Loại hàng hóa cần vận chuyển: hàng hóa cần chuyển là gì.
– Số kiện (thùng, cây): bao nhiêu thùng, bao nhiêu kiện.
– Trọng lượng hàng hóa: cân nặng từng thùng, từng kiện.
– Kích thước hàng hóa: chiều dài x rộng x cao.
– Yêu cầu loại xe: loại xe 1 tấn, 5 tấn, 5 tấn, 16 tấn, 24 tấn, xe cont, xe đầu kéo….
– Địa chỉ lấy hàng: Nơi gửi hàng.
– Địa chỉ giao hàng: Nơi nhận hàng.
– Thời gian yêu cầu: Hàng vận chuyển trong bao lâu.

Ngoài ra, còn các loại chi phí chứng từ, bảo hiểm,… và các phụ phí khác theo yêu cầu của các bên cảng,…
Dựa vào thông số này, doanh nghiệp có thể dự tính được khoảng phí vận chuyển container cần thanh toán. Mặc dù vậy, để nhận biết được chính xác và sát nhất cước phí vận tải container đường biển và vận tải container đường bộ, doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ từ các đơn vị logistics, forwarder uy tín để được báo giá chính xác, đồng thời đưa các phương án vận chuyển tối ưu chi phí và hiệu quả nhất.

Để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về dịch vụ chuyển hàng hóa bằng container và các dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế và nội địa khác, các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Công ty https://eurocert.com.vn/ , đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ nhanh chóng tư vấn cụ thể với từng loại hàng hóa vận chuyển theo đúng quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm!

  • Tất cả thông tin về dịch vụ chứng nhận CE Marking mà doanh nghiệp xuất khẩu nên biết.

  • Tiêu chuẩn châu Âu, tiêu chuẩn EN là gì? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *