Xuất khẩu sang Châu Âu cần những điều kiện gì?

Xuất khẩu sang Châu Âu – Liên Minh Châu Âu là thị trường xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam trong nhiều năm qua. Đặc biệt khi hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) được kí kết, hàng hóa của Việt Nam sẽ được nhiều ưu đãi khi xuất khẩu vào thị trường Châu Âu. Đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển. Vậy làm sao để xuất khẩu hàng hóa vào EU? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

 

Xuất khẩu hàng hóa sang Châu Âu cần những gì?

 

Việc trở thành quốc gia ASEAN thứ hai ký kết hiệp định thương mại sâu rộng với EU có thể là một niềm tự hào bởi nó cho thấy Việt Nam có tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác với các nước EU. EU luôn là một thị trường rất tiềm năng, song hành với đó là những thách thức đối với các nhà xuất khẩu Việt Nam. Các nhà sản xuất tại Việt Nam không chỉ nắm rõ về nhu cầu, thị hiếu của thị trường này mà còn hiểu rõ, thông thạo về các kiến thức và thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa đi EU cũng như cập nhật các tin tức, hiệp định mới sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh, xuất khẩu của Việt Nam trong tương lai.

tu-van-xuat-khau-hang-hoa-sang-chau-au

 

Thủ  tục xuất khẩu hàng hóa sang Châu Âu

 

Trước khi tiến hành xuất khẩu hàng hóa sang thị trường quốc tế nói chung và thị trường các nước Châu Âu nói riêng. Mỗi doanh nghiệp cần phải hoàn tất những chứng từ cần thiết sau:

Thủ tục xuất khẩu châu âu

Hợp đồng thương mại: Là hợp đồng được ký kết giữa bên mua và bên bán gồm thông tin hàng hóa, thông tin người mua và người bán, điều kiện cơ sở giao hàng và các hình thức thanh toán.

Hóa đơn thương mại: Ghi rõ các giá trị của những mặt hàng xuất khẩu

Giấy chứng nhận xuất xứ: Chứng từ này sẽ cho thấy nguồn gốc xuất sứ của sản phẩm. Ngoài ra giấy C/O còn giúp doanh nghiệp giảm được thuế, hoặc được hưởng các ưu đãi đặc biệt tại các nước thuộc thị trường chung Châu Âu.

Phiếu đóng gói hàng hóa:  Loại chứng từ này cho biết cách thức đóng gói của lô hàng. Số lượng hàng hóa của từng mặt hàng, Tổng số kiện hàng xuất khẩu và các thông tin cụ thể, chi tiết về hàng hóa.

Tờ khai hải quan: Đây là loại chứng từ kê khai hàng hóa xuất khẩu với các cơ quan hải quan để có đủ điều kiện xuất khẩu.

Chứng từ bảo hiểm: bao gồm đơn bảo hiểm và giấy chứng nhận bảo hiểm. Trên thực tế nhiều chủ hàng không mua bảo hiểm nhằm tiết kiệm được chi phí tối đa.

Ngoài ra, cũng cần có một số chứng từ khác như: Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm(CQ), Chứng nhận kiểm định (CA), Giấy chứng nhận vệ sinh…Và điều quan trọng hơn cả đối với các mặt hàng được chỉ định xuất khẩu sang thị trường Châu Âu đều bắt buộc phải có chứng nhận CE Marking. Đây là chứng nhận bắt buộc, không thể thiếu với đa số các mặt hàng khi xuất khẩu tại thị trường Châu Âu.

 

Quy trình xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam Châu Âu

 

Xuất khẩu châu âu

Sau khi tìm hiểu về nhu cầu tại thị trường Châu Âu cũng như đối tác nhập khẩu. Các doanh nghiệp tại Việt Nam cần chuẩn bị theo các bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu về quy định, yêu cầu nhập khẩu của các nước Châu Âu

Bước 2: Chuẩn bị hàng hóa và sắp xếp vận chuyển đi Châu Âu

Bước 3: Chuẩn bị chứng từ xuất nhập khẩu.

 

Một số lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Châu Âu

 

– Hàng hóa bắt buộc phải được làm thủ tục hải quan trước khi nhập khẩu vào thị trường dựa trên kiểm tra chứng từ, hoặc kiểm hóa thực tế. Sau thời gian 90 ngày mà hàng hóa vẫn chưa được thông quan thì hàng hóa sẽ tự động bị tiêu hủy hoặc chuyển ngược lại Việt Nam

– Sau khi hàng hóa được thông quan sẽ có thể lưu thông và buôn bán tại mọi thị trường các nước thuộc Liên Minh Châu Âu (EU)

– Tất cả các nước EU đều áp dụng cùng một mức thuế với hàng hóa nhập khẩu từ bên ngoài.

Trên đây là toàn bộ thông tin về xuất khẩu hàng hóa sang Châu Âu. Bạn đang có nhu cầu xuất khẩu hàng hóa hoặc đang gặp khó khăn trong việc đăng kí thủ tục giấy tờ xuất khẩu sang Châu Âu. Hãy để EUROCERT giúp bạn. Chúng tôi luôn cam kết mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ chuyên nghiệp, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chí phí và thời gian nhất.

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn!

Ha Noi Office: Tầng 4, Tòa nhà 78 Nguyễn Hoàng, P. Mỹ Đình 2, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 024-39996088            Fax:024- 62580411                Email: info@eurocert.com.vn

Ho Chi Minh Office: Tầng 9, Số 68, Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

Tel: 028-62760286           Email: hcm@eurocert.com.vn

 

>>> Xem Thêm: Dịch vụ chứng nhận CE Marking xuất khẩu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *