Dấu UKCA là gì? Khi nào có hiệu lực, áp dụng những sản phẩm gì?

Dấu UKCA là loại dấu gì? Nó được áp dụng cho những loại sản phẩm nào và có quy chuẩn, yêu cầu như thế nào sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây của Eurocert.

 

Dấu UKCA là gì?

 

Dấu UKCA (Đánh giá Sự phù hợp của Vương quốc Anh) là loại dấu chứng nhận sản phẩm mới của Vương quốc Anh, được yêu cầu áp dụng đối với một số sản phẩm được đưa vào thị trường ở Vương quốc Anh (Anh, xứ Wales và Scotland). Chứng nhận UKCA bao gồm hầu hết các sản phẩm mà trước đây yêu cầu dấu chứng nhận CE.

Một điều cần lưu ý đó là dấu UKCA này sẽ không được công nhận ở thị trường Châu Âu. Các sản phẩm yêu cầu dấu CE sẽ vẫn cần dấu CE để được bán tại Châu Âu.

Xem thêm thông tin từ Chính phủ Vương quốc Anh về loại dấu này TẠI ĐÂY

 

Dấu UKCA có hiệu lực khi nào?

 

Theo thông tin từ Chính phủ Vương quốc Anh đã xác nhận rằng: “dấu UKCA sẽ có hiệu lực vào ngày 01/01/2021, mặc dù vậy, dấu CE sẽ vẫn tiếp tục được công nhận ở Vương quốc Anh cho đến cuối năm 2021, miễn là các quy định của Vương quốc Anh và Châu Âu vẫn thống nhất với nhau.” Tuy vậy, từ đầu năm 2022, thì chỉ có những sản phẩm có dấu UKCA mới được chấp nhận tại Vương quốc Anh.

Thêm một thông tin nữa đó là dấu CE sẽ vẫn tiếp tục được công nhận cho các sản phẩm được đưa vào thị trường ở các nước EU 27 (Các nước thành viên của Liên Minh Châu Ấu)

 

Dấu UKCA được áp dụng cho những loại sản phẩm nào hiện nay?

 

Hiện nay, hầu hết các loại sản phẩm hiện đang được bao gồm trong các quy định và chỉ thị về chứng nhận dấu CE sẽ nằm trong phạm vi chứng nhận của dấu UKCA.

Eurocert hiện nay đang cung cấp và hỗ trợ các doanh nghiệp gặp vướng mắc về các thủ tục đánh giá sự phù hợp bắt buộc để cho phép doanh nghiệp lấy được dấu UKCA trong các lĩnh vực dưới đây:

  • Các sản phẩm Xây dựng
  • Thiết bị Bảo hộ Cá nhân
  • Thiết bị Gas
  • Thiết bị Áp suất
  • Thang máy
  • Hàng hải
  • Dụng cụ Đo lường

 

Những yêu cầu của chứng nhận UKCA mà doanh nghiệp cần nắm rõ

 

  • Các yêu cầu kỹ thuật (“yêu cầu thiết yếu”) mà doanh nghiệp phải đáp ứng – và các quy trình cũng như những tiêu chuẩn đánh giá sự phù hợp có thể được sử dụng để chứng minh sự phù hợp – các yêu cầu này phần lớn giống như đối với dấu CE
  • Trong các trường hợp mà bạn có thể sử dụng tự công bố sự phù hợp để đánh dấu UKCA cũng giống như trường hợp sử dụng tự công bố để đánh dấu đối với dấu CE .
  • Ngoài ra, các lĩnh vực lập pháp cho phép tự công bố sự phù hợp để đánh dấu UKCA.

 

Lộ trình đánh giá sự phù hợp

 

Các quy trình đánh giá sự phù hợp nhất định cho phép nhà sản xuất tự công bố sự phù hợp.

Đối với những sản phẩm thường có “rủi ro cao” hơn, có thể yêu cầu đánh giá sự phù hợp của bên thứ ba là Notified Body.

 

Quy định về nhãn UKCA

 

Về quy định của nhãn UKCA doanh nghiệp cần nắm bắt đó là những quy định về chiều cao, tỷ lể và đặc biệt là dễ nhận biết. Cụ thể, chiều cao của dấu UKCA tối thiểu phải đạt là 5 mm. Nếu chủ động thu nhỏ hoặc mở rộng, thì tỷ lệ của nó phải được giữ nguyên. Nhãn hiệu phải “dễ nhìn thấy, dễ đọc”.

Quy định nhãn UKCA
Quy định nhãn UKCA

 

Câu hỏi thường gặp về chứng nhận UKCA

 

Cần chuẩn bị gì cho việc chứng nhận dấu UKCA từ các bên cung cấp dịch vụ?

 

Các bước mà doanh nghiệp cần thực hiện để chuẩn bị cho việc chứng nhận dấu UKCA sẽ phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của doanh nghiệp và các yêu cầu tiếp cận thị trường trong tương lai của bạn.

Nếu sản phẩm doanh nghiệp đang yêu cầu dịch vụ của một cơ quan chứng nhận để đánh giá sự phù hợp bên thứ ba, doanh nghiệp sẽ cần kiểm tra xem năng lực của họ có thể cung cấp các dịch vụ liên quan đến chứng nhận dấu UKCA hay không. Chỉ những tổ chức là cơ quan được phê duyệt cho việc chứng nhận dấu UKCA mới có thể cung cấp dịch vụ này.

 

>>> Eurocert luôn đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký chứng nhận UKCA thuận lợi, chuyên nghiệp nhất.

 

Tôi muốn có cả chứng nhận CE và UKCA thì cần làm gì?

 

Một tin vui cho doanh nghiệp của bạn đó là hiện tại Eurocert đã có thể hỗ trợ giúp cho bạn thuận lợi tiếp cận và đăng ký 2 loại chứng nhận này.

 

Vì sao nên lựa chọn Eurocert chứng nhận UKCA?

 

EUROCERT là một trong những tổ chức chứng nhận lớn nhất ở EU. Hiện nay, chúng tôi có văn phòng hoạt động tại 40 nước trên thế giới. EUROCERT là Cơ quan thông báo được Ủy ban Châu Âu EC (European Commission) công nhận và cấp phép hoạt động Chứng nhận CE Marking số Notified Body 1128 (Mã CE 1128).  Chứng nhận CE Marking của EUROCERT có giá trị và được công nhận ở tất cả các quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu.

>>> Xem thêm thông tin về Eurocert TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *