Những điều cần biết về thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang châu Âu EU

Liên minh châu Âu EU là một trong những thị trường lớn và uy tín nhất thế giới, nơi mà mọi doanh nghiệp có thể thỏa sức phát triển và quảng bá thương hiệu của mình. Tuy nhiên, thị trường màu mỡ này khá khó tính, yêu cầu cao đối với các doanh nghiệp xuất khẩu ngoài liên minh. Vậy câu hỏi đặt ra là ” Thủ tục xuất khẩu hàng hóa cần thiết của thị trường này là gì?”

Thủ tục xuất khẩu hàng hóa

Thủ tục xuất khẩu hàng hóa

Thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang EU

Để xuất khẩu hàng hóa ra thị trường quốc tế thuận lợi và hợp pháp, mỗi doanh nghiệp cần phải hoàn tất những giấy tờ cần thiết để hoàn thành bộ hồ sơ.

Thông thường phía xuất khẩu sẽ phải làm các chứng từ như invoice, packing list, CO, CE đối với sản phẩm xuất khẩu EU hoặc bên bán và bên mua cùng làm hợp đồng và tờ khai. Dưới đây là những thủ tục xuất khẩu hàng hóa bắt buộc mà doanh nghiệp phải hoàn thành

+ Hợp đồng thương mại (Contract): đây là hợp đồng được kí giữa bên mua và bên bán về các nội dung có liên quan như thông tin hàng hóa, thông tin người mua và người bán, điều kiện cơ sở giao hàng, hình thức thanh toán…
+ Giấy chứng nhận xuất xứ C/O: giấy chứng nhận này sẽ cho biết nguồn gốc xuất xứ của hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ, hay quốc gia nào. C/O là loại giấy tờ rất quan trọng vì nó có thể giúp chủ hàng được giảm thuế hoặc được hưởng các ưu đãi đặc biệt tại quốc gia đích đến.
+ Phiếu đóng gói hàng hóa(Packing List): loại chứng từ này cho biết cách thức đóng gói của lô hàng, các thông tin cụ thể về hàng hóa, điều kiện thanh toán, cơ sở giao hàng…
+ Tờ khai hải quan(Customs Declaration): đây là loại chứng từ kê khai hàng hóa xuất khẩu với cơ quan hải quan để đủ điều kiện xuất khẩu.
+ Chứng từ bảo hiểm(Insurance Certificate): bao gồm đơn bảo hiểm và giấy chứng nhận bảo hiểm. Tùy theo điều kiện cơ sở giao hàng mà việc mua bảo hiểm do người bán hay người mua đảm nhiệm. Thực tế, nhiều chủ hàng xuất khẩu không mua bảo hiểm để tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh đó, thủ tục xuất khẩu hàng hóa cũng cần có một số chứng từ khác như Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm CQ , Chứng nhận kiểm định CA (Certificate of analysis ), Giấy chứng nhận vệ sinh (Sanitary Certificate), Chứng thư hun trùng (Fumigation Certificate)….
Quan trọng nhất đối với mặt hàng xuất khẩu sang EU là giấy chứng nhận CE Marking – “Giấy thông hành” với hầu hết hàng hóa muốn xâm nhập sang thị trường này.

Thủ tục hải quan

Doanh nghiệp khi xuất nhập hàng hóa thông thường sẽ phải Khai và nộp Tờ khai hải quan để lấy kết quả phân luồng từ hệ thống. Sau đó doanh nghiệp cần phải làm các thủ tục hải quan theo yêu cầu.

Luồng xanh:
+ Xanh có điều kiện: Doanh nghiệp cần xuất trình thêm những chứng từ bổ sung như: Giấy chứng nhận xuất xứ C/O, Giấy kiểm tra chất lượng, giấy nộp thuế…
+ Xanh không điều kiện: Làm các bước như luồng vàng nhưng thời gian hải quan tiếp nhận và xem xét đóng dấu sẽ nhanh hơn.

Luồng vàng: Doanh nghiệp phải xuất trình các loại giấy tờ:
+ Tờ khai hải quan
+ Hợp đồng ngoại thương
+ Hóa đơn thương mại
+ Chi tiết đóng gói
+ Chứng từ khác: C/O, kiểm tra chất lượng…

Luồng đỏ: Là mức độ kiểm tra cao nhất, doanh nghiệp/ chủ hàng phải làm nhiều thủ tục, tốn nhiều chi phí, thời gian, công sức nhất.
Trước hết, vẫn phải có bộ hồ sơ như luồng vàng. Sau khi hải quan tiếp nhận duyệt hồ sơ sẽ chuyển sang cho đội kiểm hóa. Doanh nghiệp đăng kí kiểm hóa, xuống cảng làm thủ tục hạ hàng đưa vào khu kiểm hóa. Sau đó liên hệ với cán bộ hải quan xuống làm thủ tục kiểm tra. Sẽ có hai hình thức kiểm tra là kiểm bằng máy soi và kiểm thủ công.

Xem thêm
>> Quy định giảm thuế khi áp dụng tiêu chuẩn Châu Âu
>> Những tiêu chuẩn châu Âu quan trọng bạn cần biết
>> Xuất khẩu vào EU: Cần chiến lược định hướng rõ ràng

 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Download tài liệu

Đăng ký nhận bản tin

Đăng kí nhận tài liệu, thông tin hội thảo miễn phí

Liên hệ

Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà Vietbuilding, Số 2, Doãn Kế Thiện, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 024-62580311 ; Fax: 024-62580411

Hồ Chí Minh: Tầng 9, Số 68, Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

Tel:  028-62760286, 028-37273920